เมื่อสมาร์ทโฟนตาย อะไรจะมาต่อไป?

ข้อมูลอ้างอิงจาก http://www.businessinsider.com/death-of-the-smartphone-and-what-comes-after-2017-3?utm_content=bufferd58e0&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer-ti

สุดท้ายแล้วสมาร์ทโฟนก็จะต้องตาย (แต่ก็น่าจะอีกอย่างน้อย 10 ปี) เมื่อหมดยุคสมาร์ทโฟน อะไรคือสิ่งที่จะมาต่อไป?

🚩ในระยะสั้น แค่ตอนนี้ก็เห็นได้ชัดว่าการพัฒนาของสมาร์ทโฟนเริ่มอิ่มตัว ออกโมเดลใหม่อะไรมาก็เป็นแค่การปรับโฉมหรือปรับปรุงจากเดิมเล็กน้อย ไม่มีอะไรที่มาแบบพลิกโฉมใหม่ไปคนละหน้า ทุกอย่างยังคงศูนย์กลางอยู่ที่สมาร์ทโฟน

ในระยะนี้บริษัทต่างๆก็ลงทุนเพื่อขยายความสามารถที่แสนจำกัดของสมาร์ทโฟนที่ครองตลาดปัจจุบันอยู่กันต่อไป เช่นเพิ่ม siri และ ระบบ virtual assistant ที่สั่งงานได้ด้วยเสียงลงในสมาร์ทโฟน รวมถึงออก Virtual reality headset และ Smartwatch สำหรับใช้คู่กับสมาร์ทโฟน เป็นต้น

🚩 ในระยะถัดมา ด้วยเทคโนโลยีด้าน Augmented Reality (AR) อย่าง HoloLens และ Wearable device อย่าง Apple Airpod ที่สามารถนำส่งข้อมูลดิจิทัล เช่น ภาพและเสียง มาแสดงให้เราเห็นได้ต่อหน้าต่อตาหรือส่งเสียงเข้าหูเราตรงๆได้แบบเรียลไทม์ ก็ไม่มีความจำเป็นอะไรที่จะต้องเสียเวลาหยิบสมาร์ทโฟนในกระเป๋าขึ้นมาใช้งาน

ในระยะนี้ คือ ระยะที่โลกของคนและคอมเริ่มถูกปรับสมดุลให้ลู่เข้าหากันและสามารถอยู่ร่วมกันได้แบบเนียนๆ อยากจะเห็นอะไร อยากจะได้ยินอะไร ภาพและเสียงก็ถูกส่งเข้ามาให้เห็นถึงตา ให้ได้ยินถึงหูทันที หมดหน้าที่ของอุปกรณ์ที่เป็นตัวคั่นกลางอย่างสมาร์ทโฟนไป

🚩ในระยะสุดท้ายของอนาคตที่ยังคาดเดายาก แต่คนดังของโลกไอทีหลายคนก็คิดว่ามันเป็นไปได้ที่สุดท้ายคอมจะถูกติดตั้งลงในสมองของคนเรา เพื่อเชื่อมต่อคนเข้ากับคอมให้ได้เนียนที่สุด คราวนี้แค่คิดสิ่งที่ต้องการคอมก็จะตอบสนองกลับมาได้ทันที เป็นการอุดช่องว่างระหว่างโลกของคนและคอมลงได้อย่างสมบูรณ์